- Chi tiết về quả chanh:
+ Chanh Tây hay còn gọi là chanh vàng: Chanh vàng có vị chua
thanh, không gắt như chanh ta, vỏ màu đẹp rất hợp để trang trí món ăn.
+ Chanh Ta: Chanh không hạt, chanh giấy, chanh Dalat, chanh đào, ...
Mỗi loại đều có một hình dạng quả, hình dáng vỏ, và hạt khác nhau
+ Chanh Thái: Lá chanh Thái có vị the như lá chanh ta nhưng thơm nồng
và gắt hơn, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị người ăn, Quả chanh Thái có
nước cốt chua gắt, hơi the.
+ Theo Đông y lá chanh có vị ngọt cay, tính bình, chỉ khái, sát khuẩn,
tiêu đờm. Trong lá chanh có tinh dầu thơm dễ chịu, diệt khuẩn và tăng cường
miễn dịch cho cơ thể. Quả chanh vị chua ngọt, tính bình; vào vị. Có tác
dụng sinh tân chỉ khát trừ thấp an thai. Dùng trong các trường hợp thử nhiệt
phiền khát (cảm nắng, mất nước, khát nước, vật vã kích động); ăn kém, nhiễm độc
thai nghén nôn ói, tăng huyết áp. Có thể dùng hằng ngày 50 - 100g bằng cách vắt
nước hoặc ướp đường; nấu...
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g chanh: Calo (kcal) 30, Lipid 0,2 g, Cholesterol 0 mg, Natri 2 mg, Kali 102
mg, Cacbohydrat 11 g, Chất xơ 2,8 g, Đường 1,7 g, Protein 0,7 g, Vitamin A 50
IU, Vitamin C 29,1 mg, Canxi 33 mg, Sắt 0,6 mg, Vitamin D 0 IU, Vitamin B6 0
mg, Vitamin B12 0 µg, Magiê 6 mg.
- Công dụng của chanh:
+ Nhuận trường, dễ tiêu hóa:
• Vắt một vài giọt chanh vào sữa để uống có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa
rất tốt, đặc biệt đối với trẻ em khi hệ tiêu hóa còn yếu.
• Người bị táo bón nên uống nước chanh hàng ngày sẽ thông đại tiện không
những thế còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
+ Bệnh nóng nên uống nhiều nước chanh: Các chứng phát nhiệt
của cơ thể phần lớn không ăn được, kém ăn dẫn đến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.
Hãy uống 2-3 ly nước chanh pha đường mỗi ngày để cung cấp vitamin C, đường cho
cơ thể đồng thời có tác dụng giải nhiệt, bệnh phát nhiệt nhanh lành.
+ Nước chanh pha muối: Có tác dụng giải khát, tiêu đờm, thông
cổ. Loại thức uống này đặc biệt phù hợp với người lao động nặng, nhiều vitamin
và khoáng chất bị mất do bài tiết qua da dưới dạng mồ hôi
+ Dùng để sát trùng: Chanh có tác dụng sát trùng vết thương bị
côn trùng, bò sát cắn hoặc khi bị mắt đỏ, bạn có thể nhỏ vào một giọt chanh (đã
được lọc kỹ) cũng rất hiệu nghiệm.
+ Vỏ chanh tươi: Nấu chung với món vịt sẽ hạn chế được tính
lạnh của thịt vịt
+ Rửa lưỡi cho trẻ: Hòa chút muối và nước chanh, dùng khăn
bông sạch thấm dung dịch này để rửa lưỡi cho trẻ sẽ rất sạch.
+ Tác dụng làm đẹp: Pha nước cốt chanh vào dung dịch gội đầu
tóc sẽ láng, mềm mại, sạch gàu
• Đối với da mặt bị nhờn: Dùng 1 vài giọt nước cốt chanh trộn
chung với 2 thìa nước cam, bôi dung dịch này lên mặt để 10 phút và rửa sạch, da
mặt sẽ dần dần hết nhờn
• Đối với da bị nhăn: Dùng mật ong trộn với một vài giọt nước
cốt chanh, thoa lên mặt 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.
• Tẩy da chết: Nước cốt chanh và đường, hoặc mật ong là hôn
hợp tẩy da chết ở mặt và toàn thân rất hiệu quả và tiền lợi
+ Tẩy mùi tanh ở cá: Dùng nước chanh để rửa cá làm cho cá sạch
hơn, tươi lâu và mất mùi hôi tanh.
+ Làm sạch tay bị dính nhựa rau: Khi bạn nhặt rau muống, rau
khoai, xắt bắp chuối bị dính mủ, hãy dùng nước chanh để rửa tay sẽ nhanh chóng
sạch vết mủ dính.
+ Làm
sạch chất nhớt của xà bông: Khi tay bị nhớt do chất kiềm dư của xà bông, hãy rửa tay
bằng nước chanh, chất kiềm dư sẽ bị khử, tay sẽ hết nhớt ngay.
+ Chùi vật dụng bằng nilon bị mốc: Khi vật dụng làm từ nilon
bị mốc, hãy cắt trái chanh làm đôi chà xát lên chỗ mốc, đến khi hết mốc rồi lấy
giẻ khô lau lại sạch.
+ Làm mới giày da đã cũ: Khi dày da bị cũ, da trở nên khô cứng, hãy
dùng nước cốt chanh thoa lên da giày, sau đó dùng giẻ lau khô rồi mới đánh xi.
+ Chữa bàn ủi bị vàng: Bàn ủi dùng quá nóng bị vàng, muốn bàn
ủi trắng lại, hãy cắm điện bàn ủi cho nóng, rút dây cắm ra, dùng nửa quả chanh
xát lên chỗ bị vàng rồi lau sạch bằng giẻ khô, bàn ủi sẽ trắng sáng trở lại.
+ Khử mùi tủ lạnh, tủ đựng thức ăn: Cắt đôi quả chanh để vào
góc tủ lạnh, tủ đựng thức ăn sẽ có tác dụng khử mùi rất hiệu quả.
- Lưu ý: Người bị loét dạ dày - tá tràng chưa ổn định, đa toan
không dùng. Chanh có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nên chế biến, hạn chế dùng
dạng tươi sống.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh, nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 200g/túi
+ Dùng để chế biến: Nước ép, gia vị
+ Nguồn gốc sản phẩm: HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Trung Hiếu
(Xóm 4, Nam Điền, Nghĩa Hưng, Nam Định).