Su su không chỉ là loại quả quen thuộc trong mâm cơm hằng ngày,
nó còn có nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe.
1. Giúp giảm cân
Su su chứa lượng calo rất thấp (16 calo/100 gram) vì vậy
là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, su su không chứa
chất béo bão hòa và cholesterol, rất giàu chất xơ, do đó, su su là thực
phẩm được khuyên dùng cho những người đang cố gắng giảm cân.
2. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Su su hàm lượng folate 93μg/100 gram hoặc tương đương với
23% lượng folate được khuyến nghị sử dụng trong 1 ngày đối
với bà bầu. Bản thân folate rất cần thiết trong quá trình phân chia
tế bào, vì vậy chúng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
và ngăn ngừa em bé khỏi các khiếm khuyết về thần kinh
3. Giảm cholesterol
Trong bảng hàm lượng chất dinh dưỡng, su su không chứa chất béo
bão hòa. Do đó, su su có thể được sử dụng để kiểm soát
mức cholesterol cao. Và rất tốt để tiêu thụ cho những người
có cholesterol cao.
4. Ngăn ngừa ung thư
Su su có hàm lượng chất chống oxy hóa của apigenin
và luteolin: 2 loại chất chống oxy hóa rất hữu ích để chống
lại và làm sạch các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.
5. Giàu kali
Hàm lượng kali trong su su lên tới 125 mg mỗi 100 gram. Đây
là chất điện giải vô cùng cần thiết đối với cơ thể.
6. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Su su có hàm lượng flavonoid dồi dào, có thể giúp
cơ thể chống lại Reactive Oxygen Species (ROS) - một chất
có thể gây phản ứng có hại, các gốc tự do gây ra lão
hóa sớm và các bệnh nguy hiểm khác.
7. Là một nguồn chất chống oxy hóa
Su su chứa khoảng 7,7 mg vitamin C. Bản thân vitamin C
là một trong những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn
thương tế bào hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do vào
cơ thể. Bằng cách tiêu thụ 100gram su su mỗi ngày, bạn
sẽ đáp ứng khoảng 13% tổng nhu cầu vitamin C của cơ thể được
khuyến nghị.
8. Điều trị sỏi thận
Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện
tại Đại học Bắc Florida, quả và đặc biệt là ngọn
và lá su su có thể được sử dụng trong điều
trị sỏi thận. Ngoài ra, lá su su cũng rất hữu ích trong việc
giảm huyết áp cao.
9. Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ dồi dào trong su su sẽ thúc đẩy
quá trình tiêu hóa trong cơ thể, do đó nó có thể ngăn
ngừa sự xuất hiện của táo bón.
10. Hạ huyết áp
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học
Purdue, ăn su su được cho
là có thể hạ huyết áp. Trong nghiên cứu, su
su được sử dụng như trà hoặc tiêu thụ dưới
dạng đồ uống, và kết quả đã chứng minh làm giảm
huyết áp.
11. Điều trị đầy hơi
Su su chứa các hợp chất rất hữu ích để điều
trị rối loạn dạ dày và đầy hơi.
12. Ngăn ngừa bệnh tim
Su su chứa nhiều vitamin thiết yếu rất hữu ích cho sức khỏe
của cơ thể. Một trong số đó là vitamin C - chất chống oxy
hóa có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh gây ra bởi các
gốc tự do, ví dụ như bệnh tim.
13. Giàu chất dinh dưỡng
Các khoáng chất khác nhau như kali, sắt, phốt pho
và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể để duy
trì hệ thống miễn dịch, duy trì sức mạnh
và mật độ xương và răng, duy trì sức khỏe trao đổi
chất. Và, các khoáng chất khác nhau cũng được tìm thấy bên trong su su.
14. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu vitamin B2 và sắt có thể khiến một người
bị thiếu máu hoặc thiếu máu. Sus u có khả năng kích thích sản
xuất hồng cầu và huyết sắc tố trong cơ thể, ngăn ngừa
sự xuất hiện của thiếu máu.
15. Giảm nguy cơ đột quỵ
Theo nghiên cứu, lượng homocysteine trong máu
quá cao sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, dẫn đến bệnh tim. Loại
quả này có thể là một nguồn folate tốt cho
cơ thể và giúp ổn định homocysteine trong máu.