- Chi tiết về cải bó xôi:
+ Rau chân vịt hay còn gọi cải bó xôi, rau pố xôi, bố xôi, bắp xôi (danh pháp hai phần: Spinacia oleracea) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền (Amaranthaceae), có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn là một vị thuốc.
- Giá trị dinh dưỡng:
+ Tính theo cân nặng, cải bó xôi chứa 91.4% nước, 3.6% carb và 2.9% protein. Có 23 calo trong 100 gram (3.5 oz) cải bó xôi.
+ Cải bó xôi cũng chứa 0.4% đường, chủ yếu là glucose và fructose
+ Chất xơ
+ Cải bó xôi có nhiều chất xơ không hòa tan, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe theo nhiều cách
+ Chất xơ không hòa tan làm tăng lượng lớn thức ăn đi qua hệ tiêu hóa. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón
+ Điểm then chốt: Cải bó xôi có lượng carb thấp nhưng có nhiều chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này có thể có lợi cho việc tiêu hóa.
- Vitamin và khoáng chất:
+ Cải bó xôi chứa nhiều caroten, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt và canxi
+ Cải bó xôi là một nguồn nhiều vitamin và khoáng chất tuyệt vời:
• Vitamin A: cải bó xôi có hàm lượng caroten cao, cơ thể có thể biến chất này thành vitamin A
• Vitamin C: vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường sức khỏe cho da và chức năng miễn dịch
• Vitamin K1: vitamin K rất cần thiết cho đông máu, và một lá cải bó xôi chứa hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của bạn
• Axit folic: còn được gọi là folate, hoặc vitamin B9. Đây là chất cần thiết cho chức năng tế bào bình thường và tăng trưởng mô, đóng vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai.
• Sắt: cải bó xôi là nguồn cung cấp tuyệt vời khoáng chất thiết yế unày. Sắt giúp tạo ra hemoglobin, đưa oxy đến các mô của cơ thể.
• Canxi: canxi là chất thiết yếu cho sức khỏe xương. Khoáng chất này cũng là một phân tử tín hiệu quan trọng cho hệ thần kinh, tim và cơ.
• Cải bó xôi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác, như kali, magie, và vitamin B6, B9 và E.
- Các hợp chất thực vật:
+ Cải bó xôi có chứa nhiều hợp chất thực vật có thể cải thiện sức khỏe
+ Cải bó xôi có chứa một số hợp chất thực vật quan trọng, bao gồm:
• Lutein: lutein có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe mắt
• Kaempferol: chất chống oxy hóa này có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư và bệnh mãn tính
• Nitrate: cải bó xôi có chứa một lượng nitrat lớn, có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch
• Quercetin: chất chống oxy hóa này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm. Cải bó xôi là một trong những nguồn cung cấp quercetin nhiều nhất
• Zeaxanthin: Cũng như lutein, zeaxanthin cũng có thể cải thiện sức khỏe mắt
• Điểm then chốt: Cải bó xôi có chứa nhiều hợp chất thực vật có thể cải thiện sức khỏe. Chúng bao gồm lutein, kaferferol, nitrates, quercetin và zeaxanthin.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 400g/túi.
+ Dùng để chế biến: món xào, nấu, cháo
+ Nguồn gốc sản phẩm: Vùng rau an toàn Lĩnh Nam (phố Thúy Lĩnh, phường
Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).