Hộ sản xuất Phạm Văn Giang xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Nguyên liệu: Linh Chi sử dụng
nguyên
liệu chủ
yếu là
mùn cưa
của các
loại gỗ
(trừ
gỗ có
tinh dầu
và độc
tố), bã
mía thải...
Mùn cưa
và bã
mía phải
được sàng
trước khi xử lý
nguyên
liệu.
- Xử
lý nguyên
liệu: Hòa nước vôi
có pH = 13-14. Mùn cưa
khô cứ
1 kg cần
1,2 lít
nước vôi;
bã mía
khô cứ
1 kg cần
2,2 lít
nước vôi.
Trộn đều
nguyên
liệu và điều
chỉnh để
nguyên
liệu có
độ ẩm
60-65%. Chất
lên kệ
sàn đống
ủ, phủ
nilon kín
để mùn
cưa, bã mía thấm đều.
Thời gian từ 7-8 ngày.
- Đảo và điều chỉnh độ ẩm:
+ Sau khi ủ 7-8 ngày, kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm của nguyên liệu. Nhiệt độ đống ủ đạt 45-500C.
+ Độ ẩm nguyên liệu đạt 60-65%, nguyên
liệu đã được chuyển màu nâu. Chỉnh độ ẩm xong tiến hành ủ đống và che kín lại, thời gian ủ tiếp từ 7-8 ngày
- Phối trộn nguyên liệu, đóng bịch:
* Công thức dùng cho 100 kg nguyên
liệu:
+ Mùn cưa đủ ẩm: 83,5%.
+ Bột
nhẹ CaCO3: 1,3%.
+ Cám gạo: 5%
+ Cám ngô: 10%.
+ Mùn cưa đã ủ được phối trộn với các phụ gia tỷ lệ như trên, trộn đảo đều, chỉnh độ ẩm đạt 60-65%.
* Đóng
bịch:
+ Chuẩn bị
túi nilon 2 lớp có
kích thước
25x35 (10kg túi/1
tấn nguyên
liệu).
+ Cổ
nút nhựa:
4 kg/1tấn
nguyên
liệu.
+ Nắp
đậy: 4 kg/1000 bịch.
+ Bông nút: 5 kg/1 tấn nguyên
liệu.
+ Chun buộc: 01 gói
0,5 kg.
* Cách đóng bịch: Cho nguyên liệu đã được phối trộn vào túi nilon 2 lớp gấp đáy vuông, ấn chặt vừa phải có độ cao từ 10-13cm, làm cổ nút đặt nút bông
và nắp đậy, trọng lượng mỗi bịch 1,1-1,3 kg.
- Hấp thanh trùng:
+ Hấp
thanh trùng
bằng nồi
áp suất,
áp suất
đạt từ
1,3-1,4at (123-1250C) trong thời
gian 3-4 giờ.
+ Hấp
bằng lò
hấp cách
thuỷ,
nhiệt
độ cần
đạt 1000C trở lên,
thời gian hấp kéo dài 10-12 giờ (kể
từ khi đạt
nhiệt
độ).
+ Sau khi hấp bịch chín có mùi thơm, chuyển bịch vào trong phòng cấy đã vô trùng, để nguội
- Để nguội bịch, cấy giống:
+ Bịch
hấp xong để nguội
từ 12-16 giờ trong phòng cấy
giống, nhiệt độ
trong bịch
dưới 280C thì tiến
hành cấy
giống. Phòng
cấy phải
đảm bảo
sạch sẽ,
thanh trùng
thường xuyên
bằng vôi
bột, lưu
huỳnh.
+ Dụng
cụ cấy
giống: que cấy, đèn
cồn, bàn
cấy, cồn
sát trùng.
+ Giống nấm: Giống Linh Chi được làm trên môi trường hạt ở trong chai thủy tinh, lượng giống 15-20 g giống/bịch.
- Ươm sợi và nới nút bông:
+ Nhà ươm sợi
phải sạch
sẽ, thoáng
mát, có
độ ẩm
từ 70-80%, ánh sáng
yếu, nhiệt
độ điều chỉnh
được 25-300C.
+ Chuyển
bịch vào
nhà ươm,
đặt bịch
lên sàn,
giá sàn
hoặc dây treo, khoảng cách
giữa các
bịch 2-3cm.
+ Sau thời
gian 20-25 ngày,
kiểm tra sợi nấm
ăn phủ
toàn bộ
bề mặt
thì tiến
hành nới
nút bông
(lấy nút
bông ra và đưa
nút bông đã
làm tơi
xốp nhỏ
hơn vừa
miệng nắp
nhựa ấn
sâu xuống
vừa bằng
miệng nắp
nhựa) để
quả thể
nấm mọc
qua cổ
nhựa.
+ Thời gian ươm sợi từ 40-45 ngày. Nếu bịch nào kiểm tra bị hỏng thì loại bỏ ngay khỏi vườn ươm.
- Chăm sóc, thu hái và chế biến:
+ Nhiệt
độ thích
hợp cho sợi nấm
mọc và
phát triển
là từ
25-280C. Khi sợi
nấm ăn
xuống 2/3 bịch thì
bắt đầu
xuất hiện
mũ nấm
trên cổ
nắp nhựa,
màu trắng
hồng, lớn
dần lên
hình quả
trứng. Chăm
sóc nấm
Linh Chi cần
thận trọng
về nhiệt
độ, độ ẩm và ánh sáng.
Theo dõi
hàng ngày,
tưới nước
lên các
bịch nấm.
+ Lưu
ý: Khi nhiệt
độ quá
thấp hoặc
quá cao thì phải
điều
chỉnh nhiệt
độ trong nhà nuôi
trồng cho hợp lý,
tránh quả
thể bị
dị dạng.
Thời gian chăm sóc từ 70-85 ngày. Khi nào thấy
mũ nấm
có màu
nâu đồng
thì thu hái
đợt 1. Tốt
nhất là
thu hái
vào ngày
nắng. Dùng
dao cắt
ngang chân
với bịch
nấm, sau đó dùng vôi bôi vào vết
cắt và
chăm sóc như ban đầu.
Sau 15-20 ngày
thì mọc
đợt quả
thể mới.
Bịch Linh Chi có thể
cho thu hái
từ 3-4 đợt.
+ Sau khi thu hái, rửa nhanh nấm dưới vòi nước chảy cho hết bụi và bào tử, xếp ra phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50-600C cho đến khi độ ẩm còn từ 13-14%. Có thể thái lát
ra dùng hoặc nghiền thành bột