Hộ sản xuất Phạm Văn Giang xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Thời vụ trồng nấm: Nấm rơm có thể trồng được quanh năm. Mùa Đông Xuân, giáp Tết
Nguyên đán, có gió lạnh thì phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn. Mùa
mưa cần làm mái che hoặc tủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh
ngập úng. Ở những nơi có nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các
mô nấm thẳng góc với hướng gió.
- Chuẩn bị địa điểm: Có thể chất rơm ở nhiều
nơi như: đất ruộng, trong vườn cây, chung quanh nhà,...có thể trên nền đất,
gạch, xi măng trên kệ. Ngay cả trong nhà, trong bọc nylon. Chọn địa điểm sao
cho bằng phẳng, cao ráo không bị ngập úng, sạch sẽ và nhất là gần đường vận
chuyển rơm rạ, gần nước tưới để tiện việc chăm sóc, thu hoạch và chuyên chở.
- Vật liệu trồng nấm: Người ta có thể dùng
nhiều vật liệu khác nhau để trồng nấm rơm như: rơm rạ, bã mía, thân và lá
chuối, lục bình, bông gòn. Nhưng thường ta hay dùng rơm rạ. Chất nấm bằng rơm,
lúa mùa hoặc thần nông, lúa tẻ hoặc lúa nếp đều dùng được cả. Có thể dùng rơm
mới suốt còn tươi hoặc rơm rạ đã khô, miễn đừng mục nát (đã biến thành màu nâu
đen) sẽ cho năng suất không cao.
- Phương pháp ủ rơm
* Cách
ủ rơm thành đống. Cách này áp dụng được cho cả rơm tươi và
khô.
+ Các bước tiến hành:
• Rơm được chất thành đống, chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Khi
chất đống, cứ mỗi lớp rơm cao 20-30cm tưới nước để cho rơm thấm đều và dùng chân dậm cho dẽ, tiếp tục chất các lớp tiếp theo cho đến khi đống
rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó lấy nylon, rơm khô hoặc lá chuối tủ chung
quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt. Vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống ủ lên cao
khoảng 60- 70 độ C. Nhiệt độ sẽ làm chết các mầm
nấm dại và phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ, giúp cho nấm rơm dễ hấp
thu chất dinh dưỡng, phát triển thuận lợi sau này.
• Sau khi ủ rơm từ 10-12 ngày, khi đó đống rơm ủ xẹp xuống, chiều
cao khoảng 0,8-1,0m. Lúc này có thể đem rơm chất ra luống.
- Cách xử lý nước vôi trước khi ủ.
+ Cách
này được áp dụng cho rơm, rạ đã khô. Rơm, rạ được nhúng vào nước vôi, pha với
tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước. Ngâm rơm vừa đủ ngập. Mục đích diệt nấm tạp,
tẩy rửa chất phèn, chất mặn trong rơm rạ.
+ Thời gian ngâm trong nước vôi từ 20-30 phút, sau đó vớt ra, để ráo
nước, chất thành đống với chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Cần dậm nhẹ cho
dẽ, lấy nylon, rơm hoặc lá chuối tủ quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt.
- Thời gian ủ 5-6 ngày:
+ Trong thời
gian đầu, sau khi chất đống 2-3 ngày, trở rơm một lần. Nếu rơm quá ướt, cần
giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài. Nếu rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với
tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước, tưới vừa đủ.
+ Đến ngày thứ 5-6 kiểm tra lại đống rơm. Rơm đủ ướt, khi vắt vài
cọng thấy có nước nhỏ vài giọt là tốt nhất.
- Rơm đã đủ điều kiện để chất nấm phải đạt yêu cầu:
+ Rơm ra mềm hẳn
+ Có màu vàng tươi
+ Có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men
- Chọn meo giống: Là khâu quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm.
Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn sẽ cho năng suất cao và
chất lượng nấm tốt.
- Tiêu chuẩn bịch meo tốt: Sợi tơ
nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển
đều khắp mặt trong bịch meo. (Riêng một số meo giống, khi tơ trưởng thành, bắt
đầu kết tụ lại thành những hạt màu đỏ nâu vẫn cho năng suất tốt). Một bịch meo
giống nặng trung bình 120g, có thể gieo trên mô nấm rộng 0,5m, cao 0,4- 0,5m,
chiều dài liếp 4-5m.
- Chú ý khi chọn meo giống: Không
chọn sử dụng bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại.
Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.
- Xếp mô & rắc meo giống
* Lấy rơm trong đống đã ủ: Dỡ bỏ
lớp rơm ngoài mặt đống ủ.Lấy rơm đã ủ bên trong mang đi xếp mô trồng nấm, cố
gắng xếp hết trong ngày phần rơm đã dỡ lớp đậy khi ủ.
+ Chất mô nấm
• Cách 1: Rãi một lớp rơm đã
ủ lên mặt liếp, tiếp đó tưới nước. Dùng tay đè dẽ dặt sao cho có chiều rộng
theo mặt liếp khoảng 50cm, chiều cao 20cm. Rãi meo giống dọc hai bên luống,
cách mép luống 5-7cm. Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho lớp rơm thứ 2, thứ
3... Nếu ủ ba lớp thì phía trên không rãi men giống, chỉ rãi rơm khô dầy 4-5
cm. Tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn. Vuốt mô không gọn,
mặt ngoài mô không láng khi thu hoạch nấm sẽ làm hư các nụ nấm nhỏ, làm giảm
năng suất.
• Cách 2: Rơm sau khi ủ chín được cuốn thành từng bó, đường kính
15-20cm, chiều dài từ 45-50cm, xếp dẽ dặt từng lớp. Sau mỗi lớp rơm, rãi meo
dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm, tiếp tục xếp như trên cho lớp rơm thứ
2 thứ 3... Nếu chỉ ủ ba lớp thì phía trên chỉ rãi rơm khô dầy 4-5cm,
tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn.
Lưu ý: Tùy theo mùa, thay đổi
độ dầy khi đậy mô cho thích hợp. Mùa nắng: Tủ rơm mỏng để thoát nhiệt. Mùa mưa,
mùa lạnh: Tủ rơm dầy để giữ nhiệt và chống thấm nước.
- Cách chăm sóc nấm rơm
+ Chăm sóc mô nấm
• Đối với nấm rơm, không cần dùng phân bón gì thêm. Vì rơm rạ khi
phân hủy đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây nấm phát triển.
• Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ là khâu quan trọng nhất trong quá trình
sản xuất. Ẩm độ là yếu tố hàng đầu, vì ẩm độ giúp quá trình phân hủy rơm rạ
thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm. Nếu ẩm độ dư, thừa nước: Nhiệt độ
sẽ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thiếu, mô bị khô nhiệt độ tăng.
+ Giữ ẩm độ thích hợp:
• Khi
kiểm tra mô nấm, rút một nắm (khoảng 15-20 cọng) rơm ở giữa luống, bóp chặt
trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa.
• Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới nước. Nếu thấy
nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và ngày đó
phải dỡ áo mô cho nước bốc hơi. Trong mùa mưa phải làm mái che sau khi dỡ áo
mô.
+ Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô: Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước cần dùng
thùng vòi sen tưới cho mô nấm. Tránh dùng vòi nước mạnh sẽ làm hư những sợi tơ
và nấm nhỏ. Nếu chỉ tăng nhiệt độ mà không thiếu nước, phải giảm rơm áo bị ướt
thay bằng rơm khô để giảm sức nóng và thoát bớt nhiệt.
+ Khi kiểm tra mô nấm thấy nhiệt độ giảm, mô bị lạnh: Ngưng tưới nước, dỡ bớt áo mô, mái che nắng... để giúp mô hấp thu được nhiều nắng.
Nếu là mùa mưa, cần dùng nylon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để
mô nấm giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong.
+ Đảo rơm áo mô: Sau khi chất mô 5-8
ngày, dỡ rơm áo ra, xốc cho tơi và đậy trở lại cho mô nấm. Cần phải đảo áo mô
để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm
- Thu hoạch nấm rơm
+ Sau khi ủ rơm 10-14 ngày có thể thu hoạch: thời gian thu hái nấm,
tùy loại meo và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; sau đó 7-8 ngày ra tiếp
đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm ( 25-30 ngày).
+ Thời điểm hái nấm: Thu hái
mỗi ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào
khoảng 14-15 giờ chiều.
+ Chọn nấm đủ tiêu chuẩn để hái: Nấm
rơm phát triển liên tục và nhiều cây dính vào nhau. Cần phải chọn lựa để hái
những cây còn búp, hơi nhọn đầu. Cách hái, xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô.
Không nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các
nụ nấm kế bên. Sau khi hái xong, đậy kỹ áo mô lại.
• Thời gian thu hoạch nấm thường 7-10 ngày. Năng suất trung bình
1,5kg nấm tươi trên 1m liếp nấm.
• Nấm sau khi
thu hái cần tiêu thụ ngay trong 2-3 giờ. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản
ở nhiệt độ từ 10-150C.