Nấm sò nâu 500g

Giá tham khảo: 25.000đ

Các chứng chỉ đạt được

Nấm sò nâu 500g

Thông tin nhà cung cấp

Nhà cung cấp Hộ sản xuất Phạm Văn Giang
Địa chỉ Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội
Điện thoại 0985514301
Website
Rate: 0/5
Tên sản phẩm Nấm sò nâu 500g
Hạn sử dụng
Tình trạng Đang lưu thông
Số lượt đã xác thực 3

Hộ sản xuất Phạm Văn Giang xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!

- Đặc tính sinh hc
+ Nm sò có tên khoa hc là Pleurotus spp., còn có tên khác là nm bào ngư. Nm sò có nhiu loi, khác nhau v màu sc, hình dng, kh năng thích nghi vi các điu kin nhit độ: loi chu lnh nhit độ thích hp t 15-20oC, loi chu nhit thích hp điu kin nhit độ 25-30oC.
+ Ẩm độ nguyên liu (cơ cht) 65-70%, m độ không khí 85-90%, ánh sáng va phi (đọc sách được), độ thông thoáng va phi, pH=7.
+ Nm sò s dng xenlulo trc tiếp, nm mc thành cm dng hình phu gm mũ nm, cung nm và r nm. Có loi nm sò trng, sò tím, sò nâu.
- Thi vụ: Có th trng quanh năm, nhưng thun li nht là t tháng 9 đến tháng 4 dương lch.
- Nguyên liu và x lý nguyên liu
+ Có th làm nm sò t nguyên liu rơm r, bông phế liu, mùn cưa, bã mía, v ht cà phê
a. Cách x lý nguyên liu bng (không phi hp):
+ Nguyên tc chung: Rơm r khô được làm ướt trong nước sch, sau đó x lý nước vôi (t l 1 tn nguyên liu cn 20-30kg vôi tôi) theo nhng cách sau:
+ Đổ nước vôi đã gn vào b ngâm rơm 15-30 phút, sau vt rơm r đống
+ Ngâm rơm r khô xung ao h, kênh rchsch vt lên b đống, c mt lp rơm r 20-30cm tưới mt lp nước vôi (ít làm vì nước ao h thường bn).
+ Tri ra sân, bãi sch phun nuc cho đến khi rơm r ngm đủ nước có màu nâu sm, ly nước sôi tưới lên lượt cui và đống.
+ Li dng tri mưa tung ra sân, sau tưới li bng nước vôi đợt cui và đống. Rơm r sau khi x lý bng nước vôi có màu sáng, thơm, hơi có mùi vôi nh là được. Cách ph biến là x lý rơm trong b nước có vôi.
+ Chú ý: Trong khi đảo, chnh độ m tht chun đạt 65% (văt cht ch có nước ước vân tay), nếu quá m hoc quá khô cn phi chnh li bng cách phơi hay b sung thêm nước li 1-2 ngày sau mi trng. Băm rơm thành tng đon 7-10cm.
* Quá trình x lý nguyên liu theo sơ đồ sau:
+ Đối vi nguyên liu bông phế thi: Ngâm bông trong nước vôi (hòa 4kg vôi tôi vi 1m3 nước), vt đống có k kê đáy đống . Đống rng 1,2-1,5m, cao 1,5-1,8m, dài ti thiu 1,5m; quây nilon chung quanh, để h đỉnh. Sau 3-4 ngày, xé tơi bông và li 3-4 ngày na ri đảo đều trước khi cy ging.
b. Cách x lý nguyên liu bng hp kh trùng:
+ Rơm r cht ngn 10-15cm ngâm trong nước vôi 15-20 phút để ráo nước ri 2-3 ngày. Bông phế loi làm ướt như trên, 3-4 ngày, xé tơi đảo đều, nếu quá m phi phơi li. Mùn cưa to độ m ri 4-6 ngày. Các nguyên liu này sau kim tra đủ độ m trn thêm 5-10% cám go hoc cám ngô.
+ Đóng nguyên liu vào túi nilon chu nhit kích thước 25-35cm, trng lượng 1,5-2kg/túi, c túi nút ng nha và bông không thm nước. Sau đó đưa vào hp kh trùng trong ni áp sut (1,3-1.4 atmotphe, nhit độ121-125oC thi gian 180-240 phút). Ngoài cách trên có th hp trong thùng phuy (cách thy) nhit độ 100oC, thi gian 10-20 gi. Sau khi hp ly bch ra để nơi sch s cy ging trong hp cy và phòng vô trùng. Cách hp này rt tt, hn chế nhim bnh, dùng ít ging, năng sut cao.
- Cy ging nm sò
+ Nguyên liu sau khi , đóng vào túi nilon kích c 30 x 40cm (mùa hèo) hoc 35 x 50cm (mùa đông). Bông phế liu dùng túi 25 x 35cm. Khu vc cy ging và ươm cn sch s để tránh các loi n bnh khác. Băm nguyên liu thành đon ngn 5-7cm.
+ Cho nguyên liu vào túi đã hàn thành lp cao 5-7cm, dùng tay nén cht to khi tròn đều phng, rc mt lp ging xung quanh lp rơm r sát phía ngoài thành túi (tránh rơi vào trong làm ging chết và sinh bnh), c làm như vy đủ 3 lp, lp trên cùng rc ging đều trên b mt. Sau đó dùng mt cc bng bng ming chén ung nước đặt trên ming túi ly dây cao su buc nút bông (bông không thm nước to cho thoát nước).
+ Chú ý: Khi nén rơm phi sát mt túi rc ging nm sát túi và nhìn thy được. Rơm hơi ướt nén va phi, trng lượng túi đạt 2,5-3,0kg, túi n này gi là bch nm, 1 tn nguyên liu được 700 túi. Đối vi bông phế thi trng lượng bich 1,5-1,6kg.
Ươm và rch bch
Ươm ging: Bch nm được cy chuyn vào nơi ươm, đặt trên giá hoc dưới đất khong cách các bch 5-7cm, nhà ươm cn thoáng mát, sch s và không cn ánh sáng, thi gian ươm 20-25 ngày.
+ Bch nm nếu tt, sau trng 2 ngày t ht nm có si trng ra ăn dn vào nguyên liu to màu trng đồng nht, rơm chuyn sang màu vàng, bch rn chc. Nếu bch nm không phát trin tt si s co li hoc to vùng xanh, đen do nm mc di, nên loi riêng ra và để xa nơi nuôi trng.
+ Chú ý: Phòng nga chut hi.
* Rch bch: Bch nm đã phát trin tt sau 20-25 ngày k t khi cy ging, quan sát thy si nm ăn cách đáy 1cm có th rch bch. Dùng dao nhn, sc rch 4-6 đường xung quanh, khong cách các đường rch đều nhau, chiu dài vết rch 3-4 cm theo chiu dc bch nm. Sau đó b bông nút và nén bch, dùng dây nilon buc ming túi (nếu bch nguyên liu bông không cn phi nén).
- Chăm sóc và thu hái nm
* Treo bch nm bng dây nilon to thành cây lên phía trên lán. Các bch nm cách nhau 10-15cm để khi nm ra không chm vào nhau và d thu hái. Khong 2-3 hàng nm to li đi rng 40cm để đi li, chăm sóc.
* Tưới nước: 
+ Sau khi rch bch ch tưới nước to m nn nhà. Khi bch đã rch 4-6 ngày sau nm bt đầu lên, tiến hàng tưới nước bên ngoài túi. Nguyên tc là tưới nước dng sương mù, lượng ít nhưng thi gian tưới kéo dài trong mt ln tưới đảm bo b mt mũ nm lúc nào cũng có lp nước đọng trên.
+ Tùy theo lượng nm ra nhiu hay ít, độ ln ca nm, độ m không khí cao hay thp để đảm bo s ln tưới và lượng tưới trong ngày, trung bình 4-6 ln tưới. Nếu thiếu nước, nm cn ci, nh cân, ăn dai; nếu tha nước, nm b vàng, thi ra. Khi thu hái hết mt đợt ngưng tưới vào bch (xung quanh vn gi m), khong 4-6 ngày sau nm ra tiếp các đợt 2, 3, 4, 5...vic chăm sóc tương t.
+ Chú ý: Giai đon nm phát trin cn ánh sáng va phi, trong phòng m ca có th đọc được sách, độ m cao, không có ánh sáng trc tiếp chiếu vào, thoáng khí nhưng không được thi trc tiếp vào bch nm (làm các nm đinh ghim b teo, cây nấm b vàng s làm kém cht lượng và gim năng sut).
* Thu hái nm: 
+ Nm sò mc thành cm nên khi nm ln cn thu hái c cm. Hái nm đúng độ tui s đạt năng sut, cht lượng cao nht (quan sát mũ nm phía ngoài đã căng nhưng gia mũ và nm còn hơi lõm, gc ngn mgp màu trng) là đúng tui, hái nm 1-2 ln/ngày (sáng sm, chiu ti).
+ Khi thy mũ nm đã căng hết, mép mũ nm có răng cưa nếu thy làn khói trng bay ra là nm đã già, cht lượng kém. Hái nm không được để sót li phn gc nm trên bch, nếu sót phi cu b sch để ln sau nm ra tt hơn. Tng thi gian thu hái nm kéo dài 40-50 ngày k t ngày hái nm đầu tiên. Khi thu hái sau mt thi gian túi nm b xp cn nén li và chăm sóc như trước. Nng sut n tươi đạt 600-700kg/1 tn nguyên liu.
- Chế biến nm
* Nm tươi: Hái nm xong dùng dao st ct sch phn gc, tách nhng cm nm ln thành cm nh cho vào túi PE buc kín để trong r nha, vn chuyn nh nhàng đến nơi tiêu th. Nếu bo qun 5-8C, thi gian để được 24h vn đảm bo cht lượng.
* Phơi hoc sy khô: Dùng tay xé nh cây nm theo chiu dc t cung đến mũ nm, phơi sy nhit độ 40-45oC nm s có màu trng vàng, thơm. Sau khi phơi, sy nm phi khô, giòn (m độ dưới 12%) cn cho vào túi PE không thng, cho 2 ln túi buc cht ming túi để nơi khô ráo. Khi sy nếu nm già có màu nâu sm, nếu quá la nm b đen đầu làm gim cht lượng. Làm giàn sy đơn gin bng bếp than để sy nm.
* Nm mui: 
+ Nm hái xong ct cung, th vào chu nước lnh ra sch. Đun sôi nước và chn nm 5-7 phút, nhn nm chìm liên tc trong nước sôi (nếu không nm có màu đen, loang l) vt ra th ngay vào nước lnh. Vt nm đã chn đó vào túi, vi (chum): c 1kg nm cho 0,2 lít dung dch mui bão hòa + 0,3kg mui khô + 3 gam axit citric.
+ Buc cht túi hoc đậy np, phía trên dùng v tre n chìm nm trong dung dch mui. Sau 15 ngày n định nng độ mui (22%), nm có màu vàng nht, mùi thơm, pH=4, dung dch trong sut là đạt yêu cu.



 

 

 


 

Hình ảnh giới thiệu về sản phẩm
 

Các sản phẩm khác

500.000đ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
140.000đ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ
25.000đ
0 đ
Liên hệ
0 đ
Liên hệ
0 đ

Hệ thống thông tin sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế số: 16036 theo quyết định số: 61711/QĐ-SHTT của Cục sở hữu trí tuệ, ngày 30.09.2016.

Thực hiện nhiệm vụ “Bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam” thường niên trên quy mô toàn quốc. Theo kế hoạch số 99 / KH - MTTW - BCĐTWCVĐ của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thực hiện kế hoạch số 02/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội

Bản quyền thuộc về Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Điện thoại: +84.2435406169 - Hotline: 0395719999 - 0963056116

Email: info@hn.check.net.vn

Vận hành bởi Công ty cổ phần khoa học công nghệ Bảo Tín