Nấm sò

Giá tham khảo:

Các chứng chỉ đạt được

Sản phẩm đạt Ocop 3 sao Quyết định số:5448/QĐ-UBND ngày 4/12/2020 của UBND TP Hà Nội
Hết hiệu lực
Nhận xét của bạn 
Nấm sò

Thông tin nhà cung cấp

Nhà cung cấp Hợp tác xã nấm lý tưởng Đông Anh
Địa chỉ Xứ đồng Cổ ngựa, thôn Tằng My, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội
Điện thoại 0385128952
Website
  • Chi tiết
  • Liên hệ
  • Đại lý
  • Đánh giá
Tên sản phẩm Nấm sò
Hạn sử dụng
Tình trạng Đang lưu thông
Số lượt đã xác thực 6

Hợp tác xã nấm lý tưởng Đông Anh xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!

- Đặc tính sinh hc
+ Nm sò có tên khoa hc là Pleurotus spp., còn có tên khác là nm bào ngư. Nm sò có nhiu loi, khác nhau v màu sc, hình dng, kh năng thích nghi vi cáđiu kin nhiđộ: loi chu lnh nhiđộ thích hp t 15-20oC, loi chu nhit thích h điu kin nhiđộ 25-30oC.
+ Ẩđộ nguyên liu (cơ cht) 65-70%, độ không khí 85-90%, ánh sáng va phi (đọc sách được), độ thông thoáng va phi, pH=7.
+ Nm sò s dng xenlulo trc tiếp, nm mc thành cm dng hình phu gm mũ nm, cung nm và r nm. Có loi nm sò trng, sò tím, sò nâu.
- Thi vụ: Có th trng quanh năm, nhưng thun li nht là t tháng 9 đến tháng 4 dương lch.
- Nguyên liu và x lý nguyên liu
+ Có th làm nm sò t nguyên liu rơm r, bông phế liu, mùn cưa, bã mía, v ht cà phê
a. Cách x lý nguyên liu bng  (không phi hp):
+ Nguyên tc chung: Rơm r khô được làướt trong nước sch, sau đó x lý nước vôi (t l 1 tn nguyên liu cn 20-30kg vôi tôi) theo nhng cách sau:
+ Đổ nước vôđã gn vào b ngâm rơm 15-30 phút, sau vt rơm r  đống
+ Ngâm rơm r khô xung ao h, kênh rchsch vt lên b  đống, c mt lp rơm r 20-30cm tưới mt lp nước vôi (ít làm vì nước ao h thường bn).
+ Tri ra sân, bãi sch phun nuc cho đến khi rơm r ngđủ nước có màu nâu sm, ly nước sôi tưới lên lượt cui và  đống.
+ Li dng tri mưa tung ra sân, sau tưới li bng nước vôđợt cui và  đống. Rơm r sau khi x lý bng nước vôi có màu sáng, thơm, hơi có mùi vôi nh là được. Cách ph biến là x lý rơm trong b nước có vôi.
+ Chú ý: Trong khi đảo, chnh độ m tht chuđạt 65% (văt cht ch có nướước vân tay), nếu quá m hoc quá khô cn phi chnh li bng cách phơi hay b sung thêm nướ li 1-2 ngày sau mi trng. Băm rơm thành tng đon 7-10cm.
* Quá trình x lý nguyên liu theo sơ đồ sau:
+ Đối v nguyên liu bông phế thi: Ngâm bông trong nước vôi (hòa 4kg vôi tôi vi 1m3 nước), v đống có k kê  đáđống Đống  rng 1,2-1,5m, cao 1,5-1,8m, dài ti thiu 1,5m; quây nilon chung quanh, để h đỉnh. Sau 3-4 ngày, xé tơi bông và  li 3-4 ngày na rđảđều trước khi cy ging.
b. Cách x lý nguyên liu bng hp kh trùng:
+ Rơm r cht ngn 10-15cm ngâm trong nước vôi 15-20 phúđể ráo nước r 2-3 ngày. Bông phế loi làướt như trên,  3-4 ngày, xé tơđảđều, nếu quá m phi phơi li. Mùn cưa tđộ m r 4-6 ngày. Các nguyên liu này sau kim tra đủ độ m trn thêm 5-10% cám go hoc cám ngô.
+ Đóng nguyên liu vào túi nilon chu nhit kích thước 25-35cm, trng lượng 1,5-2kg/túi, c túi nút ng nha và bông không thm nước. Sau đó đưa vào hp kh trùng trong náp sut (1,3-1.4 atmotphe, nhiđộ121-125oC thi gian 180-240 phút). Ngoài cách trên có th hp trong thùng phuy (cách thy)  nhiđộ 100oC, thi gian 10-20 gi. Sau khi hp ly bch ra để nơi sch s cy ging trong hp cy và phòng vô trùng. Cách hp này rt tt, hn chế nhim bnh, dùng ít ging, năng sut cao.
- Cy ging nm sò
+ Nguyên liu sau khi đóng vào túi nilon kích c 30 x 40cm (mùa hèo) hoc 35 x 50cm (mùđông). Bông phế liu dùng túi 25 x 35cm. Khu vc cy ging và ươm cn sch s để tránh các loi n bnh khác. Băm nguyên liu thành đon ngn 5-7cm.
+ Cho nguyên liu vào túđã hàn thành lp cao 5-7cm, dùng tay nén cht to khi tròđều phng, rc mt lp ging xung quanh lp rơm r sát phía ngoài thành túi (tránh rơi vào trong làm ging chết và sinh bnh), c làm như vđủ 3 lp, lp trên cùng rc ging đều trên b mt. Sau đó dùng mt cc bng bng ming chén ung nướđặt trên ming túi ly dây cao su buc nút bông (bông không thm nước to cho thoát nước).
+ Chú ý: Khi nén rơm phi sát mt túi rc ging nm sát túi và nhìn thđược. Rơm hơướt nén va phi, trng lượng túđạt 2,5-3,0kg, túi n này gi là bch nm, 1 tn nguyên liđược 700 túi. Đối vi bông phế thi trng lượng bich 1,5-1,6kg.
Ươm và rch bch
Ươm ging: Bch nđược cy chuyn vào nơươm, đặt trên giá hoc dướđất khong cách các bch 5-7cm, nhà ươm cn thoáng mát, sch s và không cánh sáng, thi gian ươm 20-25 ngày.
+ Bch nm nếu tt, sau trng 2 ngày t ht nm có si trng ra ăn dn vào nguyên liu to màu trng đồng nht, rơm chuyn sang màu vàng, bch rn chc. Nếu bch nm không phát trin tt si s co li hoc to vùng xanh, đen do nm mc di, nên loi riêng ra và để xa nơi nuôi trng.
+ Chú ý: Phòng nga chut hi.
* Rch bch: Bch nđã phát trin tt sau 20-25 ngày k t khi cy ging, quan sát thy si năn cách đáy 1cm có th rch bch. Dùng dao nhn, sc rch 4-6 đường xung quanh, khong cách cáđường rch đều nhau, chiu dài vết rch 3-4 cm theo chiu dc bch nm. Sau đó b bông nút và nén bch, dùng dây nilon buc ming túi (nếu bch nguyên liu bông không cn phi nén).
- Chăm sóc và thu hái nm
* Treo bch nm bng dây nilon to thành cây lên phía trên lán. Các bch nm cách nhau 10-15cm để khi nm ra không chm vào nhau và d thu hái. Khong 2-3 hàng nm to lđi rng 40cm để đi li, chăm sóc.
* Tưới nước: 
+ Sau khi rch bch ch tưới nước tm nn nhà. Khi bch đã rch 4-6 ngày sau nm bđầu lên, tiến hàng tưới nước bên ngoài túi. Nguyên tc là tưới nước dng sương mù, lượng ít nhưng thi gian tưới kéo dài trong mt ln tướđảm bo b mt mũ nm lúc nào cũng có lp nướđọng  trên.
+ Tùy theo lượng nm ra nhiu hay ít, độ ln ca nm, độ m không khí cao hay thđể đảm bo s ln tưới và lượng tưới trong ngày, trung bình 4-6 ln tưới. Nếu thiếu nước, nm cn ci, nh cân, ăn dai; nếu tha nước, nm b vàng, thi ra. Khi thu hái hết mđợt ngưng tưới vào bch (xung quanh vn gi m), khong 4-6 ngày sau nm ra tiếp cáđợt 2, 3, 4, 5...vic chăm sóc tương t.
+ Chú ý: Giai đon nm phát trin cánh sáng va phi, trong phòng m ca có th đọđược sách, độ m cao, không có ánh sáng trc tiếp chiếu vào, thoáng khí nhưng không được thi trc tiếp vào bch nm (làm các nđinh ghim b teo, cây nấm b vàng s làm kém cht lượng và gim năng sut).
* Thu hái nm: 
+ Nm sò mc thành cm nên khi nm ln cn thu hái c cm. Hái nđúng độ tui s đạt năng sut, cht lượng cao nht (quan sát mũ nm phía ngoàđã căng nhưng gia mũ và nm còn hơi lõm, gc ngn mgp màu trng) là đúng tui, hái nm 1-2 ln/ngày (sáng sm, chiu ti).
+ Khi thy mũ nđã căng hết, mép mũ nm có răng cưa nếu thy làn khói trng bay ra là nđã già, cht lượng kém. Hái nm không đượđể sót li phn gc nm trên bch, nếu sót phi cu b sch để ln sau nm ra tt hơn. Tng thi gian thu hái nm kéo dài 40-50 ngày k t ngày hái nđầu tiên. Khi thu hái sau mt thi gian túi nm b xp cn nén li và chăm sóc như trước. Nng sut n tươđạt 600-700kg/1 tn nguyên liu.
- Chế biến nm
* Nm tươi: Hái nm xong dùng dao st ct sch phn gc, tách nhng cm nm ln thành cm nh cho vào túi PE buc kíđể trong r nha, vn chuyn nh nhàng đến nơi tiêu th. Nếu bo qu 5-8C, thi gian để được 24h vđảm bo cht lượng.
* Phơi hoc sy khô: Dùng tay xé nh cây nm theo chiu dc t cung đến mũ nm, phơi s nhiđộ 40-45oC nm s có màu trng vàng, thơm. Sau khi phơi, sy nm phi khô, giòn (độ dưới 12%) cn cho vào túi PE không thng, cho 2 ln túi buc cht ming túđể nơi khô ráo. Khi sy nếu nm già có màu nâu sm, nếu quá la nm b đen đầu làm gim cht lượng. Làm giàn sđơn gin bng bếp than để sy nm.
* Nm mui: 
+ Nm hái xong ct cung, th vào chu nước lnh ra sch. Đun sôi nước và chn nm 5-7 phút, nhn nm chìm liên tc trong nước sôi (nếu không nm có màđen, loang l) vt ra th ngay vào nước lnh. Vt nđã chđó vào túi, vi (chum): c 1kg nm cho 0,2 lít dung dch mui bão hòa + 0,3kg mui khô + 3 gam axit citric.
+ Buc cht túi hođậy np, phía trên dùng v tre n chìm nm trong dung dch mui. Sau 15 ngàđịnh nng độ mui (22%), nm có màu vàng nht, mùi thơm, pH=4, dung dch trong sut là đạt yêu cu.



 

 

 


Các sản phẩm khác

Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
0 đ
Hết hiệu lực
Còn hiệu lực
50.000đ
55.000 đ
45.000đ
50.000 đ

Bản quyền hn.check.net.vn thuộc về UBND thành phố Hà Nội.

Đơn vị chịu trách nhiệm quản lý: Chi cục QLCL nông lâm sản và thuỷ sản - Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội.

Đơn vị vận hành Hệ thống: Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và phát triển.

Điện thoại: +84.2435406169 - Hotline: 0395719999 - 0963056116

Email: info@check.net.vn