- Chi tiết về củ đậu:
+ Củ đậu có tác dụng thanh mát là loại củ rất được nhiều người sử
dụng. Tuy nhiên ăn củ đậu đúng cách lại là điều mà nhiều người bỏ qua.
+ Giá trị dinh dưỡng của củ đậu
+ Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát. Củ đậu có
thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Củ đậu có tác dụng giải
nhiệt, chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất
dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần
thiết cho cơ thể.
- Thành phần hóa học: Củ đậu chứa nhiều thành phần hóa
học, trong đó gồm có tinh bột, nước, protide, chất vô cơ,… Hạt củ đậu chứa chất
béo, đường, tinh bột, độ ẩm, tannin, protide.
- Công dụng của củ đậu:
+ Hỗ trợ miễn dịch và tim mạch:
• Củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Thành
phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ
điều trị bệnh hen suyễn và khó thở.
• Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy
cơ cholesterol cao. Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm
cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức
khỏe tim mạch.
+ Tốt cho hệ tiêu hóa: Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công
dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng
trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ
nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện
+ Giảm cân và đẹp da: Trong 100 g củ đậu có 92 g nước, 1 g
protit, 6 g glucit, 0.7 g xenluloza, 0.3 g tro, 2,4 g tinh bột, và không chứa
các chất béo. Đây là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm
cân. Hiện nay khi thời tiết se lạnh hanh khô, làn da dễ bị mất nước, khô
nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ
bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da
căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.
+ Kháng khuẩn tốt: Ngoài ra, củ đậu chứa vitamin B6 – vitamin
hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng
lượng sử dụng được. B-6 cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế
bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài
và bên trong cơ thể.
+ Tốt cho mẹ bầu: Trong giai đoạn mang thai bệnh trĩ là nỗi ám
ảnh của mẹ bầu để phòng tránh căn bệnh này mẹ bầu nên thường xuyên ăn củ đậu sẽ
giúp hệ tiêu hóa ổn định vì trong củ đậu giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát, có
công dụng thanh nhiệt.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản nơi khô ráo
+ Đóng gói: 200g/túi
+ Dùng để chế biến: món nấu, làm gia vị...
+ Nguồn gốc sản phẩm: Vùng rau an toàn Lĩnh Nam (phố Thúy Lĩnh, phường
Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).